|
Anh Hồng Bá Sâm, chủ quán Hải Ký mì gia đang chế biến món ăn cho khách | Từ lâu, Lái Thiêu (Thuận An) được biết đến như một nơi giao thương hình thành khá sớm của tỉnh Bình Dương. Cùng với người Việt, người Hoa đến đây làm ăn buôn bán với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, trong đó đáng chú ý hơn cả là dịch vụ ăn uống. Nói đáng chú ý hơn cả bởi món ăn của người Hoa ở đây có hương vị rất đặc biệt, phù hợp với sở thích của nhiều người. Bởi thế, mỗi khi có dịp đến Lái Thiêu mà không kịp thưởng thức món ăn do người Hoa chế biến thì cảm thấy thiếu thiếu một cái gì đó…Ăn cũng chờ đến lượtChiều cuối tuần, một người bạn nói: “Lâu rồi không ghé Lái Thiêu tự dưng thấy thèm món mì xào giòn quá” nên rủ tôi cùng đi một chuyến. Đang “hí ha, hí hửng” vì tưởng sắp được thưởng thức món khoái khẩu rồi, ai ngờ khi đến tận nơi thì không còn chỗ nào trống để ngồi. Đã cất công đi thì phải thưởng thức bằng được, nghĩ thế nên hai đứa ghé quán bên cạnh uống đỡ ly nước mát, chờ ai đó đứng dậy về mới có bàn ngồi. Chiều cuối tuần mà, nên lượng khách của quán Hải Ký mì gia cũng đông hơn mọi ngày. Hình như, không chỉ có mỗi người dân ở Lái Thiêu thích hai món ăn (mì xào giòn và hủ tiếu xào) của quán này, mà còn có rất nhiều người đến từ thị xã Thủ Dầu Một và TP.HCM, xe máy dựng chật cả lối vào quán (khoảng 4 giờ chiều hàng ngày quán mở cửa phục vụ). Những vị khách đi ô tô trông rất sang trọng cũng không thấy chê quán sao chật chội quá. Họ cũng ngồi chờ đến lượt mình như chúng tôi. Thế mới thấy, thương hiệu và chất lượng món ăn của Hải Ký mì gia đã bay xa đến đâu.Mặc dù khách đông là thế nhưng theo anh Hồng Bá Sâm, chủ quán Hải Ký mì gia thì chỉ mỗi mình anh đảm trách việc nấu nướng. Anh bảo rằng, đây là nghề gia truyền của gia đình, các bí quyết nấu làm sao cho món ăn ngon, hấp dẫn thực khách cũng là… bí mật, nên dù có thuê thêm hai người làm nhưng chỉ chạy bàn mà thôi. Còn lại các công việc, từ chế biến đến nấu nướng đều do những người trong gia đình làm hết. Bố anh phụ trách chế biến các thứ nguyên vật liệu, còn anh và người em trai (ít làm hơn anh) thì chỉ việc theo công thức có sẵn trong đầu mà nấu nên các món ăn làm nức lòng thực khách tứ phương. Đôi tay anh thoăn thoắt trông rất điêu luyện, nhất là khi anh thực hiện động tác áp chảo, lửa bên dưới cứ thế mà bùng lên, món ăn nghi ngút khói trông mới hấp dẫn làm sao. Thực khách ngồi đợi đến lượt anh chế biến cho mình món ăn cũng thấy mãn nguyện khi phải chờ đợi lâu. Trước đó, chúng tôi đã có một vòng quanh “phố ẩm thực người Hoa” gần chợ Lái Thiêu. Trên đường (hướng từ TX.TDM đi TP.HCM) có rất nhiều quán chuyên kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát của người Hoa. Ngay cả cái tên mỗi quán cũng đã nói lên điều đó, như: Hưởng Ký, Vạn Lâm, Quảng Châu, tiệm mì Triều Châu… Trong các quán hôm chúng tôi ghé, đông nhất vẫn là quán Hưởng Ký vì ở đây không chỉ phục vụ điểm tâm sáng, giải khát, mà còn nhiều loại bánh ngọt do chính những người Hoa làm ra với hương vị đặc trưng riêng. Chiều đến, quán còn phục vụ các món chè cho thực khách thích ăn những món nhẹ nhàng. Lúc nào quán Hưởng Ký cũng có rất nhiều người lớn tuổi đến uống cà phê và đàm đạo chuyện đời. Uy tín - yếu tố hàng đầuTheo một số chủ quán người Hoa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát ở đây thì, để thu hút thực khách, ngoài món ăn, thức uống phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh, trong kinh doanh vấn đề uy tín luôn được họ đặt lên hàng đầu. Ngay cả những người quản lý ở địa phương cũng đã công nhận điều đó. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lái Thiêu, nhận xét: “Bất kỳ làm công việc gì, cộng đồng người Hoa cũng rất chú trọng đến việc giữ chữ tín, đây được coi là yếu tố hàng đầu, là sự tồn tại của họ, bởi thế họ làm việc với nhau bằng niềm tin là chủ yếu”. Đó cũng là mấu chốt để công việc làm ăn của họ được bảo đảm hơn, khách hàng tìm đến họ ngày càng nhiều hơn. Cũng vì biết giữ chữ tín trong kinh doanh, một khi không làm thì thôi, chứ đã ra làm ăn buôn bán rồi thì họ phải tạo được lòng tin đối với khách hàng. Đó cũng chính là phương châm kinh doanh của anh Hồng Bá Sâm. Anh cho biết, trung bình hàng ngày anh phục vụ khoảng 200 khách. Nhiều thực khách thấy anh làm ăn được hỏi sao không mở rộng thêm, anh nói rằng khả năng phục vụ của gia đình chỉ khoảng chừng đó thì không nên mở rộng nhiều hơn vì còn phải đầu tư chất lượng cho món ăn. Các loại thực phẩm, rau củ để chế biến nên món ăn anh thường lấy ngày nào bán hết ngày đó, vì như thế món ăn mới tươi và ngon hơn. Với bản tính siêng năng, chịu khó làm việc, biết giữ chữ tín trong kinh doanh, cộng đồng người Hoa ở Lái Thiêu còn được đánh giá là rất có chí cốt làm ăn, sống không xa hoa lãng phí, cách chi tiêu của họ cũng được tính toán cẩn thận, chu đáo từ trước. Về điều này thì người Việt chúng ta cần phải học hỏi ở họ rất nhiều.CẨM LÝ |
|